Chat GPT là gì? Cách sử dụng và những điều cần biết về ChatGPT

Chat GPT – công cụ được nghiên cứu và phát triển bởi công ty OpenAI với chức năng hỗ trợ người dùng tìm kiếm thông tin, giải đáp thắc mắc nhanh chóng và chính xác. Để hiểu rõ hơn về công cụ này, độc giả hãy theo chân chúng tôi khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

Chat GPT - công cụ trò chuyện trực tuyến AI nhanh chóng và hiệu quả

Chat GPT – công cụ trò chuyện trực tuyến AI nhanh chóng và hiệu quả (Nguồn: Internet)

Giới thiệu Chat GPT

Chat GPT là gì?

Chat GPT là gì? Chat GPT là tên viết tắt của cụm từ Chat Generative Pre-training Transformer. Đây là công cụ trò chuyện trực tuyến AI được phát triển bởi công ty OpenAI. Vào tháng 11.2022, công cụ này chính thức được giới thiệu với công chúng trên thế giới.

Ở phiên bản mới nhất, Chat GPT được xây dựng theo mô hình ngôn ngữ gọi là GPT-3.5 để tạo thành các cuộc hội thoại. Để giúp AI nhận diện được vấn đề và đưa ra câu hỏi phù hợp, các nhà khoa học tại OpenAI đã thu thập một số lượng lớn thông tin do con người tạo ra từ các nguồn như Wikipedia, Bách khoa toàn thư, các tờ báo lớn…. Sau đó, họ tiến hành làm sạch, chọn lọc nội dung và đưa cho mô hình AI đọc, hiểu nhiều lần. Càng đọc nhiều thì khả năng hiểu và ứng dụng của AI càng được nâng cao.

Chat GPT dùng để làm gì?

Chat GPT có thể làm nhiều hơn những gì mà con người nghĩ đến. Một số tính năng của công cụ này:

 • Nhân cách hóa cuộc trò chuyện nhờ khả năng giao tiếp trực quan như đang tham gia trò chuyện giữa người với người.
 • Cung cấp các câu trả lời chuyên sâu nhanh chóng, dễ hiểu trên tất cả các lĩnh vực.
 • Giúp con người đưa ra các đề xuất dựa trên tùy chọn, xu hướng và sự quan tâm của người dùng.
 • Hỗ trợ sáng tạo nội dung, lên ý tưởng và hoàn thiện ý tưởng.
 • Dịch thuật đa ngôn ngữ thông qua giao diện trò chuyện.
 • Hỗ trợ chẩn đoán y tế bằng các câu trả lời đến vấn đề liên quan, cung cấp đề xuất điều trị dựa vào triệu chứng và tiền sử người dùng.
 • Sử dụng công cụ AI để tạo các trò chơi, đố vui phục vụ mục đích giải trí.

Những chức năng mà GPT có thể thực hiện được

Những chức năng mà GPT có thể thực hiện được (Nguồn: Internet)

Chat GPT có ở Việt Nam không?

Hiện tại, Việt Nam không nằm trong danh sách quốc gia được Open AI cung cấp dịch vụ. Nếu bạn muốn sử dụng Chat GPT Vietnam, bạn cần sử dụng địa chỉ IP của nước khả dụng ChatGPT và thuê số điện thoại nước ngoài để đăng ký tài khoản truy cập.

Ngày 11/2/2023, ChatGPT đã ra thông báo hỗ trợ gói Plus cho người dùng tại VIệt Nam. Người dùng có thể đăng ký tài khoản dễ dàng với mức phí cực ưu đãi chỉ 20 USD/tháng. Sau khi đăng ký trải nghiệm dịch vụ, bạn sẽ được ưu tiên công cụ với lượng truy cập lớn hơn, thời gian phản hồi nhanh cùng nhiều tính năng mới.

Lợi ích và hạn chế của Chat GPT

Ưu điểm

Chatbox GPT đã phát huy khả năng của mình trên nhiều lĩnh vực. Một số ưu điểm có thể kể đến như:

 • Tiết kiệm chi phí: GPT có khả năng xử lý lượng lớn thông tin và tương tác hiệu quả với khách hàng nhanh chóng.
 • Khả năng hoạt động 24/7, sẵn sàng hỗ trợ người dùng bất cứ lúc nào.
 • Cung cấp thông tin, phản hồi câu hỏi nhanh chóng, nhanh hơn so với con người.
 • Công cụ cung cấp các đề xuất, hỗ trợ thông tin có tính cá nhân hóa cao dựa trên lượt tương tác và sở thích của người dùng.

Nhược điểm

Bên cạnh những mặt ưu điểm vượt trội kể trên, công cụ AI vẫn tồn tại một số nhược điểm sau:

 • Khả năng xử lý yêu cầu phức tạp vẫn còn hạn chế.
 • Thiếu đi cảm xúc chân thật khi chăm sóc khách hàng giống như con người.
 • Vấn đề về bảo mật, đánh cắp thông tin người dùng nếu như công cụ không được bảo mật đúng cách.
 • Việc hiểu ngôn ngữ của Chat GPT còn nhiều hạn chế, chưa phân biệt được các ngôn ngữ, giọng điệu khác hoặc cách diễn đạt không chuẩn.

Ưu nhược điểm của chat GPT (Nguồn: Internet)

Ưu nhược điểm của chat GPT (Nguồn: Internet)

Nhận xét về Chat GPT

Chat GPT là công cụ được giới công nghệ quan tâm bậc nhất ở thời điểm hiện tại. Dưới đây là một số nhận xét về loại công cụ này.

ChatGPT là công cụ thông minh nhất thế giới

Ứng dụng ChatGPT được mệnh danh là công cụ thông minh nhất thế giới. Bởi vì công cụ này có thể làm tốt nhiều việc như trò chuyện, trả lời câu hỏi mà người dùng quan tâm. Điều đáng kể nhất ở đây là, các câu trả lời được công cụ đưa ra đều rất nhanh chóng, độ tin cậy cao.

Chat GPT là một bước ngoặt về công nghệ

Chat GPT ra đời được xem là một bước ngoặt mới của công nghệ, đưa trí tuệ nhân tạo đến gần hơn với người dùng. Hiện tại, công cụ vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và cải tiến. Trong tương lai, chúng ta có thể sẽ chứng kiến sự hoàn thiện tuyệt vời hơn của công cụ này.

Ai tạo ra Chat GPT?

ChatGPT được tạo ra bởi công ty nghiên cứu và phát triển AI tên là OpenAI. Công ty hiện có trụ sở tại San Francisco, Mỹ. Open AI cũng là nhà sáng tạo ra Dalle 2 – trình tạo nghệ thuật và hình ảnh và Whisper – hệ thống nhận dạng giọng nói tự động.

Cách đây không lâu, phòng thí nghiệm AI đã cho thấy rõ bước ngoặt to lớn ở lĩnh vực tạo ra công cụ tạo văn bản từ AI như Chat GPT. Công cụ này được thiết kế với chức năng đặc biệt, có thể bắt chước cuộc trò chuyện, ghi nhớ và xây dựng ý tưởng tuyệt vời.

Chat GPT được dùng như thế nào?

Chat GPT được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như:

 • Tạo các phản hồi tự động trong chatbot hoặc trợ lý ảo nhằm cung cấp các tương tác tự nhiên, thu hút người dùng.
 • Lên ý tưởng nội dung có liên quan đến từ khóa hoặc chủ đề có sẵn.
 • Tạo thông tin liên lạc cá nhân nhằm tăng độ tin tưởng với đối tác, khách hàng.

So sánh ChatGPT Plus vs ChatGPT. Nên dùng loại nào?

ChatGPT PLus được phát triển từ phiên bản GPT-3 với số lượng tham số lớn (tương đương 116 triệu so với 175 tỷ). Công cụ hiện đã được trang bị nhiều tính năng mới hơn so với ChatGPT thông thường. Một số tính năng nâng cấp gồm có:

 • ChatGPT Plus có khả năng tự động phân loại câu hỏi và yêu cầu người dùng để chuyển tiếp đến các bộ phận liên quan hoặc trả lời trực tiếp giúp tăng tốc độ phản hồi và độ chính xác của câu trả lời.
 • Khả năng xử lý thông tin hình ảnh tối ưu, chính xác và đầy đủ hơn.
 • Có khả năng tự động điều chỉnh cấu trúc và phong cách câu trả lời nhằm phù hợp với ngữ cảnh. Từ đó, giúp câu trả lời được tự nhiên, chân thực hơn.
 • Tốc độ phản hồi nhanh, chính xác hơn giúp người dùng tiết kiệm thời gian.

Với những ưu thế kể trên, phiên bản ChatGPT Plus chiếm ưu thế vượt trội hơn. Chính vì vậy, nếu người dùng mong muốn trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất, hãy đăng ký ngay phiên bản ChatGPT để sử dụng.

So sánh Chat GPT và Chat GPT Plus (Nguồn: Internet)

So sánh Chat GPT và Chat GPT Plus (Nguồn: Internet)

ChatGPT ưu việt hơn Google thế nào? Liệu Google có bị thay thế?

ChatGPT xuất hiện đã kéo gần hơn khoảng cách tìm kiếm thông tin. Cụ thể, người dùng dễ dàng trò chuyện trực tiếp với AI và có cho mình câu trả lời chỉ trong “tích tắc”. Về khả năng Google bị thay thế thì tại thời điểm này, điều này là không thể. Bởi vì công cụ AI này chỉ mới ra mắt gần đây, độ tin cậy chưa cao. Hơn nữa, một số thông tin được tổng hợp bởi AI đã khá cũ, không phù hợp với thời điểm hiện tại.

Một số câu hỏi thường gặp

Chi phí sử dụng ChatGPT là bao nhiêu?

Đối với bản dùng thử ChatGPT, bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí. Còn đối với các phiên bản cao cấp hơn, bạn sẽ phải trả phí. Hiện phiên bản ChatGPT Plus đang được mức trả phí là 20 USD/tháng.

Cách thức hoạt động của ChatGPT

ChatGPT sử dụng hệ thống ngôn ngữ GPT-3.5 – mô hình ngôn ngữ tạo văn bản. Nó đã được tối ưu hóa cho cuộc đối thoại thông qua việc sử dụng học tăng cường từ phản hồi của con người.

Tại sao AI trông rất chân thực và sống động?

Mô hình ChatGPT sống động và chân thực là bởi công cụ sử dụng nguồn dữ liệu khổng lồ do con người truyền tải trên không gian mạng internet, bao gồm các cuộc hội thoại, văn bản viết, hình ảnh… Vậy nên các phản hồi được cung cấp đều khá giống với suy nghĩ của con người.

Chat GPT là gì, ưu nhược điểm, tính năng của công cụ đã được CareerBuilder chia sẻ với quý độc giả. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, người dùng có thể hiểu hơn về công cụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *