Crypto là gì? Những điều cần biết để chơi Crypto tránh lừa đảo?

1. Crypto là gì?

Crypto (hay cryptocurrency) là dạng tiền mã hoá (tiền điện tử) do các dự án phát hành trên blockchain. Cryptocurrency sẽ có nhiều chức năng khác nhau được sử dụng như một phương tiện lưu trữ giá trị, thanh toán & giao dịch hoặc có các ứng dụng khác như phần thưởng cho thợ đào, tham gia vào hoạt động của dự án.

Crypto (cryptocurrency) tiếng Việt chính là tiền ảo. Crypto còn có rất nhiều tên gọi khác nhau khác như tiền điện tử hay tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số và cả tiền mật mã,…

Đặc điểm nổi bật nhất của Crypto nói riêng và tiền mã hóa nói chung là bất kỳ ai cũng có thể có khả năng tạo ra loại tiền này. Tuy nhiên, giá trị của một đồng Crypto sẽ được đánh giá thông qua việc nó có được cộng đồng chấp nhận và sử dụng rộng rãi hay không. Đây là điểm khác biệt so với tiền pháp định được phát hành, định giá và kiểm soát giá trị bởi các chính phủ.

Sàn giao dịch Crypto là nơi các nhà đầu tư tiến hành các hoạt động mua bán, giao dịch tiền điện tử. Nó được xem như một nền tảng trực tuyến làm trung gian giữa các nhà đầu tư Crypto.

Theo thống kê của Coinmarketcap, hiện nay trên thế giới có hơn 300 sàn giao dịch Crypto với khối lượng giao dịch hàng ngày đạt mức gần 500 tỷ đô. Những con số này thể hiện được các hoạt động đầu tư Crypto trên các sàn giao dịch đang ngày càng trở nên sôi động hơn. Một số sàn phổ biến có thể kể đến như Binance, sàn giao dịch P2P Remitano, sàn Huobi, Sàn Kucoin, sàn Coinbase, …

crypto là gì

2. Ưu điểm và nhược điểm của Crypto là gì?

2.1 Ưu điểm của crypto

– Crypto có tính công bằng: Người sử dụng có thể dễ dàng thực hiện các hoạt động giao dịch mà không cần thông qua các bên trung gian.

– Crypto có tính an toàn và bảo mật rất cao

– Crypto thuận tiện cho người sử dụng, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối mạng internet thì người tham gia có thể đầu tư vào bất cứ thời điểm nào.

– Những giao dịch của Crypto rất nhanh chóng, chi phí chuyển tiền từ nước này sang nước khác là rất thấp. Chi phí giao dịch đối với tiền mã hóa gần như bằng 0. Tốc độ xử lý các giao dịch hoành thành trong khoảng từ 02 – 10 phút.

thị trường crypto là gì

2.2 Nhược điểm của Crypto:

– Nhược điểm đầu tiên có thể kể đến đố là crypto chưa được chấp nhận lưu thông trên tất cả các quốc gia. Hiện nay, do tính chất giao dịch của tiền điện tử vẫn còn nhiều tranh luận trái chiều, Crypto vẫn còn đưa được công nhận ở nhiều quốc gia và khu vực. Điều này sẽ tạo khó khăn cho việc giao dịch giữa các quốc gia và làm giảm tính thanh khoản cho các nhà đầu tư

– Giá đồng tiền ảo có thể thay đổi liên tục vì nó có sự biến động rất lớn và bất thường, có thể gây ra tâm lý bất ổn cho nhà đầu tư.

– Tiền áo thì đòi hỏi người sử dụng phải có sự quan tâm hiểu biết sâu sắc và cần có sự đầu tư về mặt thời gian, kiến thức chuyên sâu. Công nghệ càng hiện đại, càng là thách thức đối với nhiều người mới ít sự hiểu biết về nền tảng này. Việc khai thác, quản lý và đầu tư sinh lợi nhuận từ tiền mã hóa đòi hỏi cần có sự hiểu biết sâu rộng về nền tảng Blockchain. Đây là một thách thức to lớn đối với các nhà đầu tư truyền thống khi chuyển sang lĩnh vực mới mẻ và màu mỡ này. Nên biết rằng, càng dễ dàng đầu tư, càng nhiều lợi nhuận thì sẽ có rất nhiều rủi ro.

3. Phân loại Crypto

Coinmarket đã thống kê rằng hiện nay có hơn loại 3000 Crypto khác nhau trên thế giới.

Có hai cách phân loại cơ bản về crypto

– Bitcoin và altcoin

+ Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên được phát hành dưới dạng mã nguồn mở. Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng trong nền tảng Blockchain để giao dịch trực tiếp giữa người dùng với nhau mà không cần đến bên trung gian kiểm soát.

+ Alcoin: Được gọi là coin thay thế thì sau bitcoin thì tất cả các đồng tiền được phát hành đều được gọi là alternative coin. Chức năng của altcoin cơ bản giống như bitcoin.

– Coin và token

+ Coin:  Là loại tiền điện tử được phát hành dựa vào nền tảng Blockchain. Đồng coin được phát hành nhằm mục đích giải quyết các vấn đề liên quan để giao dịch, bảo mật thông tin, phát triển các ứng dụng về tài chính, ngân hàng….

+ Token:  Đây cũng là loại tiền cũng được phát hành trên nền tảng Blockchain. Tuy nhiên, Token không có nền tảng riêng mà hoạt động trên một Blockchain khác. Hầu hết các Token thường sử dụng các nền tảng sau: Ethereum – ERC20, Solana – SOL, Binance smart chain – BSC.

 

4. Đặc điểm của Crypto

– Tính phi tập trung: Crypto được phân phối trên mạng lưới với sự tham gia của rất nhiều người dùng ngang hàng. Hệ thống này được gọi là mạng lưới phi tập trung

– Dạnh tiền được số hóa: Crypto là loại tài sản được số hóa, chỉ được giao dịch giữa các người dùng với nhau trên mạng lưới Internet.

– Tính chất ngang hàng, không phụ thuộc: Các nhà đầu tư được trực tiếp giao dịch với nhau trên trực tuyến thông qua các máy tính ngang hàng và không cần phụ thuộc vào bên thứ ba. Nhờ đó tốc độ xử lý thông tin diễn ra nhanh chóng và đồng thời không bị đánh phí cho mỗi giao dịch.

– Tính ẩn danh: Khi người dùng giao dịch Crypto trên nền tảng Blockchain thì không cần cung cấp thông tin cá nhân, và không chịu sự kiểm soát quản lý của bất cứ một tổ chức nào?

– Tính toàn cầu: Bởi tính chất không phụ thuộc cho nên loại tiền mã hóa này không bị kiểm soát bởi bất kỳ quốc gia nào. Crypto được giao dịch mọi nơi trên toàn thế giới (Global). Và cũng chính vì thế, Crypto được xem là loại tiền tệ có tính phi quốc gia.

đầu tư crypto là gì

5. Những lưu ý khi sử dụng Crypto là gì?

Khi bắt đầu đầu tư Crypto thì bạn cần tìm hiểu, và sàng lọc những thông tin cơ bản và cần thiết về crypto. Các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ và sàng lọc kỹ các loại tiền trước khi đầu tư tiền ảo crypto. Điều này sẽ góp phần nâng cao kiến thức và đầu tư trở nên hiệu quả hơn. Bên cạnh đó cũng nên tìm hiểu về các quỹ đầu tư Crypto lớn, top các quỹ đầu tư Crypto đáng tin cậy, … Đây là kiến thức cơ bản đầu tiên cho những người mới học đầu tư Crypto.

Bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu để có một vốn kiến thức vững vàng. Đây là lưu ý quan trọng hàng đầu. Crypto là lĩnh vực còn khá mới trên thế giới. Nó bao gồm hệ thống thông tin và kiến thức đa chiều không hề đơn giản. Tuy nhiên thì crypto cũng thành lập các hệ sinh thái mở để các nhà đầu tư chủ động tìm hiểu kỹ càng để chuẩn bị những nền tảng kiến thức, sẵn sàng nắm bắt cơ hội tiềm năng mới mẻ của thị trường nay. Hiện nay thị trường Crypto đang có xu hướng tập trung vào nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) cũng như thành lập các hệ sinh thái kỹ thuật số mở. Nhà đầu tư cần chủ động tìm hiểu để chuẩn bị nền tảng kiến thức, sẵn sàng nắm bắt các cơ hội tiềm năng của thị trường mới này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *